Bạn có thể kiểm tra giá vé và đặt vé nhanh thông qua HOTLINE (+84-4)38 36 39 39 hoặc (+84)9 32 348 348

Đèo Pha Đin- sắc màu hồn nhiên, thơm gió núi

Pha Đin cái tên vang lên đã làm cho người ta kịp nhớ ngay đến một địa danh lẫy lừng, ẩn chứa trong mình dấu ấn lịch sử oai hùng của bao thế hệ cha anh lớp trước đã kinh qua. Băng qua Pha Đin trên nẻo đường hướng về Điện Biên, hoa đào, hoa mận vẫn khoe sắc thắm, vẫn đượm hương thơm trong từng cơn gió và cung đường đèo vẫn còn đó mang đến cho người ta cảm giác thật khó tả.

 

deo-pha-din

Đèo Pha Đin và những cung đường ẩn hiện trong mây ngàn

“Dốc Pha Đin chị gánh anh thồ

Đèo Lũng Lô anh hò chị hát”

Câu thơ lạc quan đã phác họa khí phách của một thời cách đây 60 năm, nhưng vẫn nguyên giá trị trong những người vào sinh ra tử, giờ đã ở tuổi xưa nay hiếm. Và trên dọc con đường kéo pháo vào trận địa xưa, hôm nay hoa ban đang bung nở “thành người con gái Thái” và cái tên của con đèo huyền thoại vẫn vang lên đầy xao động.

 

ve-dep-cua-deo-pha-din

Pha Đin được xếp trong “tứ đại đỉnh đèo” vùng Tây Bắc

Đèo Pha Đin có độ dài 32km nằm trên quốc lộ 6, một phần thuộc xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La và một phần thuộc xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Pha Đin được xếp trong “tứ đại đỉnh đèo” vùng Tây Bắc, bên cạnh Đèo Ô Quy Hồ (Lai Châu – Lào Cai), đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang), và đèo Khau Phạ (Yên Bái) bởi con dốc lên sừng sừng cùng sự hũng vĩ hiếm có của mình. Tên gọi đèo Pha Đin nguyên gốc xuất xứ từ tiếng Thái, Phạ Đin, trong đó Phạ nghĩa là “trời”, Đin là “đất” hàm nghĩa nơi đây là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất.

 

pha-din-voi-vuc-và-nhung-doc-cao-huyen-thoai

Vực và những dốc cao huyền thoại của Pha Đin

Thật không thể nào tưởng tượng được trong những năm tháng chiến trang bộ đội và đồng bào ta có thể dùng toàn bộ sức người để kéo pháo cao xạ lên đỉnh đèo với độ cao 1.648 m so với mực nước biển và địa thế rất hiểm trở với một bên là vách núi, một bên là vực sâu. Và chính bởi sự phi thường đó mà toàn quân, toàn dân ta đã làm nên thắng lợi lịch sử Điện Biên Phủ ngày 7-5-1954.

 

canpha-din

Pha Đin như một dải lụa xanh mướt mát trải dài vô tận

Ngày nay, người người đến với Pha Đin như là một chuyến đi thử thách bản thân và thu nhặt cho mình bao trải nghiệm thú vị. Mùa này lên Pha Đin, từ trên dốc cao nhìn xuống phía dưới bạn sẽ thấy cả một đoạn đèo như một dải lụa xanh mướt mát, thêm vào đó là cái bồng bềnh của những làn mây trắng tại cho nơi đây như một trốn tiên cảnh đẹp đến khó cưỡng. Xa xa thấp thoáng trong mây, trong sương núi là những mái nhà sàn nằm nhấp nhô dưới chân đèo, ven thung lũng thật bình yên và thơ mộng. Hoàng hôn buông cũng là lúc khói bếp từ các mái nhà xuất hiện, mờ ảo và mang đậm nét hoang sơ, mộc mạc của cuộc sống của con người nơi đây.

 

thung-lung-muong-quai

Thung lũng Mường Quài mùa lúa chín

Vào mùa lúa chín, từ Pha Đin nhìn xuống thung lũng Mường Quài bạn sẽ thấy mênh mang một màu vàng óng ả trải dài đến hút tầm mắt. Và lúc này dừng chân trên con đèo huyền thoại bạn sẽ có cảm giác như ôm trọn tất cả sự bội thu của mùa màng, cái tươi vui của thiên nhiên và con người nơi đây.

Giữa bản nhạc tươi vui và rộn rã của cuộc đời, đôi lúc hãy dành cho mình một vài phút thảnh thời hoài nhịp lòng mình với những nốt trầm và khoảng khắc lắng đọng của núi rừng Tây Bắc khi dừng chân trên đèo Pha Đin. Đặt vé máy bay đi Điện Biên Phủ và mở lòng tận hưởng những gì tuyệt vời nhất của đất trời thênh thang miền Tây tổ quốc các bạn nhé!

Để đặt vé máy bay giá rẻ rất đơn giản. Bạn chỉ cần truy cập website: http://www.bay123.vn/ hoặc liên hệ tổng đài (+04) 38 36 39 39 để nhận được sự phục vụ chuyên nghiệp nhất!

banner
banner