Bạn có thể kiểm tra giá vé và đặt vé nhanh thông qua HOTLINE (+84-4)38 36 39 39 hoặc (+84)9 32 348 348

Gửi tình trong từng nếp khăn Piêu

Qùy Châu – Nghệ An là vùng đất nổi tiếng với hương rượu cần nồng đượm, những cô gái Thái duyên dáng trong điệu xòe hoa làm trộn rộn cả một vùng sơn cước, những nếp nhà sàn ẩn hiện trong sương, trong màu xanh bạt ngàn của cỏ cây, núi rừng. Không những thế, mảnh đất này còn nổi tiếng với nghề dệt thổ cẩm, những tà áo, những chiếc váy được tạo nên tinh tế từ bàn tay của những người phụ nữ. Và họ tự tay là nên những chiếc khăn Piêu như là để gửi trọn cái tình, nỗi lòng của mình trong đó.

co-gai-thai-duyen-dang-trong-chiec-khan-pieu

Cô gái Thái duyên dáng trong nếp khăn Piêu

Với màu sắc phong phú theo từng hoa văn, chiếc khăn piêu được coi như vị thần bảo vệ linh hồn mỗi người phụ nữ Thái nơi đây. Đằng sau chiếc khăn ấy là cả một thế giới thiêng liêng được họ giữ trọn cho riêng mình.

Đã là cô gái Thái thì ai cũng phải biết dệt thổ cẩm và thêu thùa, họ thường tự tay làm những bộ chăn, đệm, những chiếc khăn Piêu… và thổ cẩm đã trở nên một phần không thể thiếu trong đời sống vật chất và tinh thần của họ.

theu-khan-pieu 1

Người phụ nữ miệt mài bên chiếc khăn Piêu

Con gái Thái từ 6 đến 7 tuổi phải làm quen với bông, sợi, dệt vải, mười hai, mười ba tuổi bắt đầu làm quen với công việc thêu thùa. Họ có thể vất vả hàng ngày với việc cầy cuốc hay đốn củi trên nương, nhưng sau mỗi khoảng thời gian mệt nhọc ấy họ lại về với khung cửi, miệt mài làn nên những chiếc khăn, những tấm thổ cẩm, tô thêm sắc, điểm thêm màu cho cuộc sống. Có lẽ cũng vì vậy mà mỗi đường nét hoa văn, mỗi gam màu phối trộn dường như còn thấm đượm tình yêu lao động, yêu quê hương.

net-hoa-van-tren-khan-pieu

Một chiếc khăn piêu thường mất từ 2 đến 4 tuần để hoàn thành và trải qua những công đoạn rất cầu kỳ từ việc dệt từ sợi bông sau đó nhuộm chàm rồi cần mẫn thêu thùa nên những hoa vắn sắc nét. Có cầm trên tay một chiếc khăn piêu mới thấy được sự tài tình của người phụ nữ Thái. Những sắc màu và hoa văn độc đáo được kết hợp với nhau khéo léo. Đó như là những bức tranh rực rỡ đầy sống động có màu xanh của cây rừng, màu hồng, màu đỏ của những cánh hoa rừng, màu vàng rực rỡ của ánh nắng mặt trời như đang nhảy nhót… trên từng khuông vải. Chẳng thế mà khăn piêu không đơn giản là vật đội đầu mà còn là biểu tượng tín ngưỡng của người Thái. Chiếc khăn piêu như vị thần che chở cho người phụ nữ Thái trong lúc nắng, lúc mưa.

mua-khan-pieu

Điệu múa khăn Piêu của các cô gái Thái

Dù cuộc sống đổi thay nhiều, những nếp nhà sàn của người Thái đen không còn lợp bằng lá thay vào đó là ngói hoặc tôn. Bộ trang phục truyền thống cũng được cải tiến đi nhiều cho phù hợp với công việc lao động sản xuất hàng ngày. Nhưng những chiếc khăn vẫn được những cô gái chăm chú và tỉ mỉ ngồi thêu, không chỉ để đội đầu mà còn để minh chứng đặc biệt cho tình yêu đôi lứa.

Ngày nay, những chiếc khăn Piêu do người con gái Thái đất Qùy Trâu dệt nên không chỉ để phục vụ cuộc sống hàng ngày mà đó là còn món quà đậm tình được họ gửi đi khắp muôn phương. Hãy một lần đến với Qùy Châu chắc chắn bạn sẽ không cầm được lòng mình khi bên một nếp nhà sàn ven suối, giữa cảnh non nước hữu tình, những người phụ nữ vẫn nhẫn nại và đam mê với tiếng thoi đưa đều đặn từ muôn đời.

Từ Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Buôn Mê Thuột hay Đà Lạt xa xôi bạn có thể dễ dàng đến với miền đất thổ cẩm bằng việc đặt vé máy bay đi Vinh khứ hồi. Và đừng quên mua những chiếc khăn Piêu từ đây về làm quà cho những người thân bạn nhé! Chắc chắn họ sẽ rất thích thú với món quà độc đáo và ý nghĩa này đấy.
Để có được những tấm vé máy bay giá tốt nhất, bạn hãy tìm đến địa chỉ vàng BAY123.vn. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn những tấm vé máy bay giá rẻ cùng sự lựa chọn hành trình ưng ý nhất. Ngoài ra, để tham khảo giá vé máy bay, thông tin chuyến bay một cách dễ dàng cho bất kỳ hành trình nào khác quý vị có thể truy cập website: http://www.bay123.vn/, địa chỉ mobile: http://bay123.vn hoặc liên hệ tổng đài (+04)38.363.939 để nhận được sự phục vụ chuyên nghiệp nhất!

banner
banner