Bạn có thể kiểm tra giá vé và đặt vé nhanh thông qua HOTLINE (+84-4)38 36 39 39 hoặc (+84)9 32 348 348

Tới thăm ngôi chùa chênh vênh trên hòn đá vàng – Kyaikhtiyo

Nằm ở độ cao 1.100m so với mực nước biển, Kyaikhtiyo là một ngôi chùa nổi tiếng tại Myanma bởi vị trí chênh vênh trên hòn đá tròn hình quả trứng. Hãy cùng BAY123 khám phá đôi nét về ngôi chùa đặc biệt này nhé.

Truyền thuyết về ngôi chùa

chua-vang-2

Tương truyền, có rất nhiều tích truyện khác nhau của ngôi chùa. Nhưng truyền thuyết mà nhiều người dân truyền tai nhau nhất, đó là câu chuyện về vị ẩn sĩ TaikTha. Đức Phật xuống hạ giới đã ban cho vị tu sĩ này một đặc ân là ít xá lợi để họ phụng thờ những bảo vật Phật ban trong chuyến viếng thăm này. Ngài từ bi chấp thuận và trao cho mỗi đạo sĩ một sợi xá lợi tóc cuộn tròn. Vị tu sĩ vui mừng cất giữ tóc của Đức Phật trong người của mình một cách cẩn thận. Thời gian trước khi qua đời, ông đã được Vua Trời Đế báo trước và mong muốn ông trao lại xá lợi cho người con nuôi là vua Tissa lúc bấy giờ. Sau khi đắn đo, ông quyết định trao sợi tóc đó nhưng với điều kiện xá lợi phải được cất trong một hòn đá có hình dáng giống đầu của ông.

Vua Trời Đế đồng ý và ra bờ biển kiếm một hòn đá giống đầu của ông và đặt lên một đỉnh cao, vị trí khá cheo leo và hiểm hóc rồi tạo một lỗ để vị tu sĩ có thể cho xá lợi vào. Vị tu sĩ rất hài lòng và đã trao lại xá lợi của Đức Phật một cách trân trọng. Sau đó, nhà vua cho xây trên đó một ngôi chùa mới bên trên xá lợi. Vị tu sĩ ngồi bên dưới ngôi xà lan, nơi cất giữ xá lợi và thanh thản ra đi.

Ngôi chùa này được lấy tên là Kyaikhiyo trong đó “Kyaik” nghĩa là “chùa”, và “hiyo” nghĩa là “cái đầu của vị tu sĩ”, ghép lại là ngôi chùa nằm trên đầu của vị tu sĩ.

Người ta tin rằng, chính nhờ sợi tóc của Đức Phật mà tảng đá vẫnđứng vững hàng trăm năm nay, có thể chuyển động tới lui mà không bao giờ bị đổ, lăn.

Đôi nét về ngôi chùa

Chua-vang-Myanmar

Chùa Kyaikhtiyo hay chùa Hòn Đá Vàng ( Golden Rock) là một ngôi chùa nằm tại đỉnh núi cùng tên cách Yagon hơn 200 km. Ngôi chùa được xây dựng khoảng 2.500 năm trước công nguyên. Và đây cũng là một trong ba ngôi chùa quan trọng nhất của Miến Điện.

Nằm chênh vênh trên hòn đá lớn của ngọn đồi cùng tên, Kyaikhtiyo hấp dẫn khách du lịch bởi ngôi chùa lẫn hòn đá tảng được mạ một lớp vàng. Bất kể thời gian nào vào ban ngày, khi còn ánh mặt trời, ngôi chùa cũng rực rỡ và sáng chói cả một góc trời. Ngôi chùa vàng càng óng ả và huyền diệu hơn khi được những ánh đèn chiếu vào ban đêm.

Chùa Hòn Đá Vàng có rất nhiều tượng Phật đặt ở xung quanh và đặc biệt có những pho tượng khảm từ hàng nghìn, hàng trăm viên kim cương, đá quý và gắn thêm cực nhiều những chiếc chuông đúc từ vàng.

Hành trình bái phật

chua-vang

Để lên bái chùa bái phật và cầu nguyện, người ta chỉ có thể đi xe tải hoặc đi bộ xuyên qua rừng tới chân núi Kyaikhtiyo. Từ chân núi lên trên đỉnh, người ta sẽ phải vượt qua đoạn hành trình dài 1.100 m. Chặng đường lên chùa không có cáp treo nên bạn chỉ có thể đi bằng chính đôi chân của mìn. Còn một cách nữa đỡ tốn sức hơn chính là bạn ngồi kiệu. Kiệu ở đây là một chiếc võng được bốn người khiêng, người khách sẽ ngồi ở giữa. Phí cho mỗi lần này là khoảng 14USD tất cả, bao gồm 10 USD và thêm 4USD để bồi dưỡng cho các chàng trai khỏe mạnh đã rước khách lên tận đỉnh chùa. Thông thường, người ta sẽ mất cả tiếng đồng hồ để có thể leo lên tới nơi.

Do tập quán riêng đối với mỗi nơi, chùa Hòn Đá Vàng chỉ cho phép những người đàn ông mới tới gần chỗ hòn đá và ngôi chùa để cầu nguyện hoặc tu sửa cho chùa còn những người đàn bà thì chỉ được đứng từ ngoài, nơi có rào sắt để cúng bái và cầu nguyện.

Hằng ngày, ngôi chùa đón tiếp hàng trăm nghìn lượt khách du ngoạn tới thăm quan và các đoàn sư tới hành khất, hoặc đi khất thực.

Theo người dân nơi đây cho biết, chùa Kyaikhtiyo là một nơi linh thiêng, những người tới đây cầu nguyện và bái phật sẽ được ban điều lành, phúc đức. Vì thế, nếu có cơ tới thăm Myanma hãy đừng quên ghé thăm kỳ quan của Đông Nam Á này nhé.

Giá vé máy bay Hà Nội đi Myanma (sân bay Yang gun) một chiều (chưa áp dụng tính thuế và phí) trong tháng 12 khoảng từ 180$ cho tới 2750$ với 15 hãng hàng không khai thác tuyến đường bay này và tùy theo chặng bay của các hãng, chuyến bay của hành khách sẽ có từ 1 đến 2 điểm dừng.

Từ ngày 24/12/2015 – 10/1/2016 giá vé máy bay Sài Gòn đi Myanma 1 chiều ( chưa tính phí và thuế) với chặng bay từ Sài Gòn tới Yang gun đang được Jetstar ưu đãi với giá 0 VNĐ. Tùy từng chuyến bay sẽ có 1 tới 2 điểm dừng.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ Tổng đài (+04) 38 36 39 39 – BAY123 sẽ giải đáp và tư vấn để bạn có được tấm vé máy bay hợp lý nhất.

Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và thú vị.

banner
banner