Bạn có thể kiểm tra giá vé và đặt vé nhanh thông qua HOTLINE (+84-4)38 36 39 39 hoặc (+84)9 32 348 348

Trà và văn hóa uống trà của người Trung Quốc

Đất nước Trung Hoa được coi là “quê hương của trà” bởi đây là quốc gia đầu tiên phát hiện ra trà và sử dụng trà như một đồ uống. Trà không chỉ là thức uống thanh nhiệt mà còn chữa được bệnh. Đối với người Trung, thưởng trà đã trở thành nét văn hóa đặc sắc tự bao đời.

văn hóa uống trà trung quốc

Trà thịnh hành ở Trung Quốc từ hàng nghìn năm trở về trước. Lịch sử ghi chép lại kể rằng, trước năm 280, ở miền Nam nước này có một nước nhỏ gọi là nước Ngô. Nhà vua thường ép các đại thần uống rượu say mỗi khi có yến tiệc. Có một vị đại thần tên là Vĩ Siêu không uống được nhiều rượu, vua bắp ông uống trà thay rượu. Từ đó, các quan văn bắt đầu dùng thức uống này để tiếp khách thay vì uống rượu. Sự phát triển của trà đuộc chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn 1: từ thời nhà Ngô đến thời nhà Đường, Giai đoạn 2: sau Đường đến thời Tống, Giai đoạn 3: sau thời Tống đến thời Minh – Thanh.

Lịch sử trồng trà của người Trung Quốc có từ cách đây 2000 năm. Những vùng trồng chè nổi tiếng nhất là tỉnh Giang Tô, An Huy, Hồ Nam, Triết Giang, Hà Nam, Giang Tây, Tứ Xuyên, Hồ Bắc, Phúc Kiến, Quảng Đông, Vân Nam, Thiểm Tây… Trung Hoa cũng có 3 loại trà là trà xuân, trà hạ, trà thu.

vùng trồng trà trung quốc

Và người Trung Quốc đã uống trà trong hơn 4000 năm lịch sử. Trà được xếp trong danh sách 7 thói quen không thể thiếu trong cuộc sống. “Khách đến kính trà” là phong tục lễ nghĩa hiếu khách trọng tình của người Trung Quốc cho dù là ở nơi thành thị hay chốn thôn quê.

Đối với người dân đất nước này, pha trà, uống trà là thói quen, là niềm vui và là nghệ thuật. Pha trà cũng có nhiều cách pha. Đơn giản nhất là cho trà vào tách, đổ nước sôi vào ly trà thủy tinh, chờ vài giây là uống được. Cầu kỳ hơn nhiều với nhiều công đoạn rửa trà, tráng ly, lọc trà và rót trà. Trong nghệ thuật trà, mùi và hương vị của trà là điều quan trọng nhất.

văn hóa trà

Chén dùng để uống trà chỉ nên dùng loại chén nhỏ chứa được khoảng 2 ngụm nước. Ấm pha trà thường được làm bằng đất sét tráng men. Lượng trà dùng để pha không nên dùng nhiều quá mà cũng không nên dùng ít quá. Nhiệt độ của nước pha trà phải căn cứ vào từng loại, có loại cần nước thật nóng nhưng có loại chỉ cần nước đủ ấm, có loại phải để ngấm mới uống nhưng cũng có loại không cần để ngấm lâu.

Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền, địa phương lại có sở thích uống trà, cách pha, cách thưởng thức khác nhau. Người Bắc Kinh thích uống trà hoa nhài; người Thượng Hải lại thích uống trà xanh; Người Phúc Kiến thích trà đen; còn người ở miền Nam tình Hồ Nam ở miền Nam thường lấy trà gừng muối để tiếp khách. Theo đó mà nghi lễ uống trà ở các vùng cũng khác nhau. Ở Bắc Kinh khi được mời trà khách đứng dậy, tay đỡ chén trà, cảm ơn rồi mới uống. Còn ở Quảng Đông, khi được mời trà khách phải khum bàn tay lại, gõ gõ 3 lần để thể hiện sự cám ơn.

danh tra trung quoc

Mỗi nước, mỗi vùng miền có một nghệ thuật ẩm trà khác nhau. Nếu bạn là tín đồ của trà thì hãy mau chóng đặt vé máy bay đi Trung Quốc, theo chân đồ uống thanh tịnh này để khám phá văn hóa trà đạo của Trung Hoa truyền thống.

Bạn có thể hoàn toàn tin tưởng khi đặt ve may bay đi Trung Quốc tại Abay.vn. Chúng tôi là một trong những đại lý cung cấp ve may bay gia re nội địa và quốc tế lớn nhất thị trường Việt Nam hiện nay. Abay.vn có chức năng tìm kiếm chuyến bay và giá vé thông minh. Hệ thống của chúng tôi tích hợp các tiện ích hiện đại giúp người dùng tra cứu và so sánh ngày bay, giờ bay, giá vé chi tiết từng chặng bay của tất cả các hãng hàng không. Hãy truy cập Abay.vn để trải nghiệm hệ thống đặt vé chuyên nghiệp, uy tín không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác!

Bay123.vn xin cung cấp cho bạn thông tin vé máy bay đi Trung Quốc của một số chặng phổ biến để bạn tham khảo:

+ Vé máy bay Hà Nội đi Bắc Kinh: HongKong Airlines 183 usd; China Southern Airlines 198 usd; Vietnam Airlines 220 usd; China Eastern Airlines 207 usd; Air Macau 240 usd…

+ Vé máy bay Đà Nẵng đi Bắc Kinh: Vietnam Airlines 220 usd; Jetstar Pacific Airlines 322 usd; China Eastern Airlines 337 usd; Dragonair 689 usd; Cathay Pacific Airways 689 usd…

+ Vé máy bay Tp Hồ Chí Minh đi Bắc Kinh: Air China 220 usd; Vietnam Airlines 240 usd; China Southern Airlines 244 usd; Malaysia Airlines 380 usd…

Mọi thông tin liên quan đến vé máy bay truy cập http://www.bay123.vn

Lưu ý: Đây là giá vé một chiều, đã bao gồm thuế và phụ phí.

banner
banner