Bạn có thể kiểm tra giá vé và đặt vé nhanh thông qua HOTLINE (+84-4)38 36 39 39 hoặc (+84)9 32 348 348

Về miền Ví, Giặm

“Người ơi! đường vô xứ Nghệ quanh quanh
Non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ
Mênh mang câu vi điệu hò
Hồng Lam dệt những vần thơ ân tình”

Câu ví vang lên như chắt chiu từ chua mặn, từ trong đục, lở bồi của đôi bờ sông Lam, từ một nắng hai sương, từ cốt cách và tâm hồn bao đời dân xứ Nghệ. Câu ví, câu giặm như như lời nhắn nhủ bạn xa gần về với nơi đây để say trong tình đất, tình người xứ Nghệ.

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là một hình thức văn nghệ hình thành từ chính trong những công việc hàng ngày của nhân dân. Ở bất cứ nơi đâu, bên khung cửi, trên đồng ruộng, trên sông nước hay non cao… những người dân Nghệ Tĩnh có tài năng ca hát và khả năng ứng biến ngôn ngữ linh hoạt đều có thể cất lên khúc hát của tâm hồn mình mà không cần sự hỗ trợ của bất kỳ nhạc cụ nào. Những câu hát mộc mạc được cất lên từ chính cuộc sống vất vả, còn nhiều lam lũ của con người nơi đây. Tất cả cái khắc nghiệt của thời tiết, với bão lũ quanh năm, với nắng gắt giữa đồng với biển khơi mặn mòi tất cả như nhẹ nhàng hơn khi được cất lên từ lời ca của người dân lạo động.

hat-vi-giam-tren-song

Điệu ví, giặm được cất lên từ những người đánh cá bên sông Lam

Vượt qua rào cản về thời gian, sự khốc liệt của bom đạn chiến tranh, sự biến đổi của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa… dân ca ví, dặm xứ Nghệ vẫn khẳng định được sức sống trường tồn của mình. Những điệu ví giặm được người dân lưu giữ như là một báu vật của nơi mình sinh ra để mà mỗi người xứ Nghệ luôn tự hào là sự đặc sắc, đậm “cá tính Nghệ Tĩnh” trong những câu dân ca ví, giặm.

Ví, giặm chính là một phần máu thịt của người dân Nghệ – Tĩnh. Cũng chính vì thế mà nhà thơ Nguyễn Duy đã gửi những lời tâm huyến của mình trong câu thơ: “Bà ru mẹ, mẹ ru ta/Sữa nuôi phần xác, hát nuôi phần hồn”.

Có lẽ trong tâm khảm của mỗi người con xứ Nghệ những điệu ví giặm sẽ theo họ trên suốt con đường đời. Bới đó chính là lời ru bên cánh võng, đó là tiếng ầu ơ làm dịu trưa hè, là lời bà, lời mẹ cho ta biết những bài học đầu đời. Điệu ví, giặm chúng là lời ca ngợi những giá trị sâu sắc và truyền thống hiếu nghĩa cao đệp của con người Việt Nam. Đây chính là bài học dễ đi vào lòng người khiến ta yêu và hiểu thêm về những truyền thống đáng trân trọng của dân tộc.

vi-giam-duoc-dua-len-nhung-san-khau-lon

Ngày nay ví, giặm được đưa lên nhiều sân khấu lớn

Với những giá trị đặc sắc riêng có, dân ca Ví, Giặm đã được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là sự ghi nhận của UNESCO dành cho dân ca Ví, Giặm, là niềm vinh dự, tự hào của cả dân tộc Việt Nam.

Dù cho ví, giặm có được biểu diễn ở nhiều nơi trong nhiều chương trình nghệ thuật, nhưng có lẽ chỉ có về với Nghệ An bạn mới được nghe ví, giặm đúng chất nhất.

Từ thành phố mang tên Bác bạn có thể đặt vé máy bay Sài Gòn đi Vinh để thưởng thức loại hình nghệ thuật độc đáo và được tham quan nhiều điểm du lịch hấp dẫn của dải đất Miền Trung này.

Để có được những tấm vé máy bay giá tốt nhất, bạn hãy tìm đến địa chỉ vàng BAY123.vn. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn những tấm vé máy bay giá rẻ cùng sự lựa chọn hành trình ưng ý nhất. Ngoài ra, để tham khảo giá vé máy bay, thông tin chuyến bay một cách dễ dàng cho bất kỳ hành trình nào khác quý vị có thể truy cập website: http://www.bay123.vn/, địa chỉ mobile: http://bay123.vn hoặc liên hệ tổng đài (+04)38.363.939 để nhận được sự phục vụ chuyên nghiệp nhất!

banner
banner